Nâng mũi hắt xì có sao không? ThS BS Nguyễn Tiến Huy giải đáp


Hắt xì là biểu hiện trạng thái bình thường của khoang mũi, đây là lúc mũi muốn đào thải các chất kích thích ra khỏi mũi và miệng. Tuy nhiên sau khi Nâng mũi hắt xì có sao không? vẫn là câu hỏi cần được giải đáp, đặc biệt đối với những người có vấn đề về mũi tất cả sẽ được Thạc sĩ bác sĩ Nguyễn Tiến Huy giải đáp trong bài viết sau:

Nâng mũi hắt xì có sao không?

Hắt xì là hành động xảy ra đột ngột nằm ngoài tầm kiểm soát của cơ thể. Đối với những người bị viêm xoang hay viêm mũi dị ứng thì việc hắt xì diễn ra thường xuyên mà không hề có sự báo trước.

Hắt xì là chuyện bình thường khi khoang mũi tiếp xúc trực tiếp với khói bụi hoặc những yếu tố gây dị ứng như phấn hoa hay là sự thay đổi thời tiết khiến mũi bị khó chịu.

Tuy nhiên với những ai đang nâng mũi thì điều này phải hết sức chú ý. Vì khi bạn hắt xì, khoang mũi phải chịu toàn bộ áp lực mà lúc này cấu trúc của mũi chưa chặt chẽ, còn lỏng lẻo rất dễ làm form mũi dễ biến dạng như vẹo hoặc lệch mũi.

Vậy sau khi nâng mũi hắt xì có sao không? Trả lời cho câu hỏi này đó là “có”. Ảnh hưởng rất nhiều trong thời gian ổn định dáng mũi.

Nâng mũi hắt xì có sao không? ThS BS Nguyễn Tiến Huy giải đáp
Nâng mũi hắt xì có sao không? ThS BS Nguyễn Tiến Huy giải đáp

Tại sao không được hắt xì sau nâng mũi?

Nâng mũi là phương pháp làm đẹp chỉnh sửa dáng mũi để phù hợp với gương mặt. Do vậy, sau khi nâng mũi bạn phải lưu ý rất nhiều điều trong sinh hoạt hằng ngày để mũi không bị biến dạng như bị lệch hay vẹo sang một bên.

Việc hắt xì có nguy cơ cao sẽ làm hư form mũi. Bởi vì hắt xì sẽ xé toạc các mô và làm hỏng các mô mới tạo ra trong khoang mũi. Vì vậy hãy hạn chế tiếp xúc với các yếu tố gây hắt xì để tránh xảy ra những ảnh hưởng đáng tiếc sau phẫu thuật.

Bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng hay hắt hơi có ảnh hưởng tới sửa mũi không?

Hắt xì là một trong những triệu chứng của người bị viêm xoang, viêm mũi. Bạn sẽ không thể kiểm soát được khi nào bạn sẽ hắt xì. Vậy với những khách hàng có bệnh về mũi, họ luôn thắc mắc nâng mũi hắt xì có sao không hoặc có ảnh hưởng tới việc nâng mũi không? “Có” là câu trả lời cho câu hỏi này.

Nếu bạn có vấn đề về mũi, khi hắt xì sẽ kéo thêm tình trạng chảy nước mũi rất dễ gây nhiễm trùng. Đây là tình trạng khá nguy hiểm bạn cần phải chú ý quan sát để điều trị kịp thời.

Bị viêm xoang, viêm mũi dị ứng để mũi không bị hắt xì liên tục thì bạn cần phải:

 • Che chắn mũi thật kĩ, khoang mũi luôn được khô thoáng và sạch sẽ. Hạn chế để mũi ở trong những môi trường có đầy không khí bụi bẩn hoặc ngửi phải các chất gây ngứa ngáy vì sẽ khiến mũi hắt hơi không kiểm soát được. Điều này vừa ảnh hưởng đến dáng mũi vừa ảnh hưởng đến quá trình hồi phục chiếc mũi.
 • Lưu ý chọn loại sụn và hình dáng phù hợp với cơ địa để đảm bảo mũi bạn được an toàn.

Hướng dẫn cách vệ sinh mũi để hạn chế hắt xì sau nâng mũi

Ngoài những yếu tố tác động từ bên ngoài hay do tình trạng vấn đề về mũi khiến bạn hắt xì liên tục làm ảnh hưởng đến quá trình nâng mũi. Thì việc vệ sinh mũi đóng vai trò rất quan trọng trong việc giữ mũi sạch sẽ không bị ngứa ngáy.

Trình tự vệ sinh mũi bao gồm các bước sau:

 • Vệ sinh mũi bằng nước muối sinh lí 2 lần 1 ngày.
 • Thấm ướt bông tăm y tế bằng nước muối sinh lí rồi lau vùng da bên ngoài mũi.
 • Cho nước muối thấm vào đầu bông tăm, đưa vào mũi lau nhẹ, làm sạch khoang mũi.
 • Sử dụng bông tăm khác để lau khô.
Hướng dẫn cách vệ sinh mũi để hạn chế hắt xì sau nâng mũi
Hướng dẫn cách vệ sinh mũi để hạn chế hắt xì sau nâng mũi

Những điều cần lưu ý khi vệ sinh mũi: 

 • Khi vệ sinh mũi không nên dùng lực quá mạnh gây tổn thương mũi.
 • Không dùng nước thường hoặc nước có thành phần tẩy rửa mạnh làm tổn thương tới vết mổ.
 • Phải tuân theo các bước để khoang mũi luôn sạch không gây ngứa ngáy làm bạn hắt xì ảnh hưởng tới mũi sau phẫu thuật.

Những cách giúp bạn tránh hắt xì sau nâng mũi

Trong khoảng thời gian 15 ngày đầu tiên sau nâng mũi, đây là lúc mô mũi còn yếu chưa ổn định dáng cần phải hết sức cẩn thận. Để tránh dùng lực ở mũi quá nhiều khi hắt xì, bạn có thể thực hiện các biện pháp sau đây:

 • Làm chậm lực khi muốn hắt xì.
 • Hít sâu bằng mũi sau đó nín thở một lúc. Thực hiện cách này liên tục sẽ giúp bạn giảm cảm giác muốn hắt xì.

Hãy hết sức lưu ý nếu bạn có hiện tượng ngứa mũi muốn hắt xì tránh ảnh hưởng đến mũi sau phẫu thuật.

Những điều cần biết để có chiếc mũi đẹp

Để có chiếc mũi đẹp phụ thuộc rất nhiều yếu tố. Ngoài việc phải chăm sóc cẩn thận sau khi nâng mũi, thì trước khi nâng mũi bạn cũng phải lưu ý các điều sau:

 • Tìm hiểu thẩm mỹ viện uy tín.
 • Lựa chọn các bác sĩ có tay nghề cao, đây là điều rất quan trọng trong việc thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ sửa mũi.
 • Nghe tư vấn kỹ những phương pháp sửa mũi phù hợp với cơ địa và sức khỏe của bản thân.

Kết luận

Để tránh ảnh hưởng đến mũi, các bạn nên thực hiện nghiêm ngặt những điều kiêng kỵ sau thẩm mỹ sửa mũi, tránh những nhân tố gây hắt xì trong vòng 2-3 tuần đầu sau nâng mũi. Bài viết này nangmuisunsuon.com mong là sẽ giải đáp thắc mắc nâng mũi hắt xì có sao không? cho bạn hiểu rõ hơn, chỉ bạn cách vệ sinh mũi an toàn hơn. Chúc bạn có được chiếc mũi đẹp như ý mình mong muốn.

5/5 - (1 bình chọn)